Xử lý nghiêm dự án "ma" của Alibaba

  25/06/2019

Trong hơn 10 ngày qua, việc chính quyền TX.Phú Mỹ quyết liệt xử lý các sai phạm trong lĩnh vực đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp và phân lô, rao bán nền trái phép tại địa phương, liên quan tới Tập đoàn Địa ốc Alibaba đã trở thành sự kiện “tâm điểm” truyền thông báo chí, nhận được sự đồng tình ủng hộ của dư luận xã hội.


Nhóm người mặc áo có dòng chữ “Tập đoàn địa ốc Alibaba” và “An ninh Alibaba” cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu đất ở ấp 3, xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ vào ngày 13/6..

Ảnh: HUY ANH

Ngày 23/6, tức là 10 ngày sau khi diễn ra vụ xử lý sai phạm về san ủi đất nông nghiệp và phân lô, bán nền trái phép tại khu đất khoảng 8ha ở ấp 3, xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ, dẫn đến việc gần 100 nhân viên Công ty CP Địa ốc Alibaba có hành vi chống đối, hủy hoại tài sản của lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thì ai vào trang thông tin điện tử tapdoandiaocalibaba.com vẫn còn thấy các thông tin rao bán các dự án bất động sản tại TX.Phú Mỹ, với nội dung mời gọi nhà đầu tư tham gia, như: “Bung tràn cơ hội sinh lời dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 đón đầu xu thế đầu tư đất nền gần Sân bay Quốc tế Long Thành, Tập đoàn Địa ốc Alibaba tiếp nối triển khai Dự án Alibaba Tóc Tiên Residence 3 tích góp lợi nhuận dài hạn cho khách hàng… Tất cả sẽ có trong Alibaba Tóc Tiên Residence 3 - Cơ hội tạo dựng tài sản, “hốt tiền” bền vững cho nhà đầu tư”.PHÍA SAU NHỮNG “DỰ ÁN” ĐƯỢC QUẢNG BÁ RẦM RỘ

Thực ra, các “dự án” do Công ty CP Địa ốc Alibaba (Tập đoàn địa ốc Alibaba) “thiết lập” hơn 1 năm qua có vị trí tọa lạc tại TX.Phú Mỹ, được rao bán bằng nhiều hình thức, gồm: Dự án Alibaba Tân Thành Center City 1 (xã Châu Pha) có diện tích gần 135 ngàn m2; Dự án Alibaba Tân Thành Center City (xã Sông Xoài) có diện tích gần 75 ngàn m2; Dự án Alibaba Phú Mỹ Central City (phường Hắc Dịch) diện tích 88 ngàn m2; Dự án Alibaba Tân Thành Center City 5 (xã Tóc Tiên) có diện tích hơn 48 ngàn m2; Dự án Alibaba Tân Thành Riverside (xã Sông Xoài) có diện tích hơn 25 ngàn m2; Dự án Alibaba Tóc Tiên Riverside (xã Tóc Tiên) có diện tích 32 ngàn m2.


Lực lượng chức năng phá bỏ con đường xây dựng trái phép trong khu đất tại ấp 3, xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ vào ngày 13/6.

RA QUÂN XỬ LÝ SAI PHẠMTuy nhiên, tại buổi làm việc với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh vào ngày 19/10/2018, đại diện ủy quyền của Công ty CP Địa ốc Alibaba – bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (SN 1995, hiện đang bị Công an TX.Phú Mỹ tạm giam để điều tra về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản” trong sự kiện chống đối lực lượng làm nhiệm vụ ngày 13/6 vừa qua) không có tài liệu nào chứng minh các “dự án” trên đã được cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư, mà thực chất đây là các khu đất nông nghiệp của các cá nhân đã ủy quyền cho các công ty bất động sản (Alibaba Law Firm, Chiến Binh Thép, Spartaland, Chiến Thắng, Alibaba Tân Thành) hợp đồng hợp tác với Công ty CP Địa ốc Alibaba trong việc tổ chức chuyển nhượng nền đất cho khách hàng. Cũng tại buổi làm việc này, bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh cung cấp thông tin Công ty CP Địa ốc Alibaba đã giao dịch 3.333 lô đất nền, tổng trị giá khoảng 1.192 tỷ đồng.

Trước những hoạt động san ủi mặt bằng đất nông nghiệp, phân lô đất nền trái pháp luật của các cá nhân trên địa bàn TX.Phú Mỹ trong thời gian qua, ngày 13/6, chính quyền địa phương đã tổ chức lực lượng thực hiện việc phá bỏ những công trình xây dựng trái phép trên các khu đất gọi là “dự án” bất động sản.

Cụ thể, tại khu đất rộng khoảng 8ha ở ấp 3, xã Tóc Tiên, lực lượng chức năng của UBND xã Tóc Tiên đã tiến hành dùng xe cuốc đào bỏ các con đường trải nhựa xây dựng trái phép trong khu đất này. Theo ông Thân Đăng Phong, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, khu đất này là của 3 cá nhân đứng tên chung chủ sử dụng. Thời gian qua, chủ đất đã lén lút san ủi, làm đường nhựa phân lô trong khu đất này và đăng thông tin bán nền dự án.

Ngay sau khi lực lượng chức năng bắt đầu tiến hành xử lý vi phạm, dưới sự chỉ đạo của một phụ nữ (Nguyễn Huỳnh Tú Trinh), gần một trăm người mặc áo có dòng chữ “Tập đoàn địa ốc Alibaba” và “An ninh Alibaba” có hành vi chống đối, không cho xe cuốc làm việc và đuổi tất cả những người “không mời mà đến” ra khỏi khu đất trên. Trước sự chống đối của nhóm người này, Công an TX.Phú Mỹ đã huy động lực lượng đến để bảo vệ trật tự. Lãnh đạo Thị ủy, UBND TX.Phú Mỹ cũng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo xử lý vụ việc, nhưng nhóm người trên vẫn có hành động chống đối quyết liệt, đập phá xe cuốc đất.


Sau khi củng cố hồ sơ, ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TX. Phú Mỹ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” và “cố ý làm hư hỏng tài sản”; ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Hồ sơ vụ án, lệnh tạm giam bị can đã được VKSND TX.Phú Mỹ phê chuẩn.Trưa cùng ngày, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã được huy động đến để bảo vệ trật tự. Lúc này, nhóm người trên vẫn tiếp tục chống đối lực lượng làm nhiệm vụ. Do đó, lực lượng công an đã khống chế, đưa 10 người có hành vi chống đối, đập phá xe cuốc về trụ sở Công an TX.Phú Mỹ để xử lý. Sau khi làm việc, 8 người được cho về, cơ quan công an tạm giữ 2 người, gồm: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (SN 1995, Chuyên viên pháp lý của Công ty CP Địa ốc Alibaba) và Trần Quốc Tĩnh (SN 1995, nhân viên Công ty CP Alibaba) do có hành vi kích động các nhân viên Công ty CP Alibaba chống đối lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.

ĐẠI TÁ BÙI VĂN THẢO, GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH
Lực lượng công an sẽ tiếp tục hỗ trợ lực lượng cưỡng chế
Trong quá trình lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ xử lý các trường hợp sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trái phép, nếu các tổ chức, cá nhân có hành vi gây rối, hủy hoại tài sản, chống đối người thi hành công vụ… sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an TX.Phú Mỹ và các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh tiếp tục hỗ trợ lực lượng thực thi nhiệm vụ cưỡng chế trong thời gian tới. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân có đất bị cưỡng chế khôi phục hiện trạng ban đầu, không được thực hiện những hành vi quá khích, tuân thủ nghiêm pháp luật.

Được biết, trên địa bàn xã Tóc Tiên có 3 trường hợp đã có hành vi vi phạm chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp trái phép với diện tích lớn. Trong đó, 2 trường hợp đứng tên ông Nguyễn Thái Lực (SN 1999, trú tại TP.HCM) với diện tích 13.430m2, còn 1 trường hợp đứng tên bà Trương Thị Hồng Ngọc (SN 1989, trú tại Bình Dương) với diện tích 7.228m2. Cả 3 trường hợp này đều đã đổ đá, lu lèn trải nhựa mặt đường, xây bó vỉa trái phép, tạo thành các lô đất riêng biệt.

Trước sai phạm trên, thời gian qua, UBND xã Tóc Tiên đã ra các quyết định xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu các cá nhân trên chấm dứt hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, các cá nhân trên đã không chấp hành, nên vào ngày 13/6, chính quyền địa phương phải thực hiện việc xử lý đối với 1 trường hợp đứng tên ông Nguyễn Thái Lực tại khu đất ở ấp 3, xã Tóc Tiên. Chính quyền địa phương hiện đang tiếp tục chuẩn bị xử lý 2 trường hợp còn lại tại xã Tóc Tiên.

Nguồn: Baobariavungtau

Bình luận
Tin tức mới