Vũng Tàu 2020: Hứa hẹn nhiều triển vọng

  10/02/2020

 

Năm 2020, BR-VT sẽ có thêm nhiều dự án sản xuất công nghiệp lớn đi vào hoạt động. Theo đánh giá của ngành chức năng, khi đi vào hoạt động, các dự án mới này sẽ đóng góp thêm khoảng 10% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Đây là những tín hiệu tích cực, hứa hẹn một năm đầy triển vọng để ngành công nghiệp của tỉnh tiếp tục bứt phá.


Dự án Nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và Kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 3/2020.

Những ngày này, tại Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina, DN có 100% vốn Hàn Quốc (KCN Cái Mép, TX.Phú Mỹ), các đơn vị thi công đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho việc chạy thử nhà máy trong tuần tới. Theo ông Kim Hyeung Jun, Giám đốc Bộ phận xây dựng Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina cho biết: Nếu việc chạy thử thành công thì đầu tháng 3/2020, Công ty sẽ chính thức đi vào hoạt động ở giai đoạn 1 với sản lượng 300 ngàn tấn sản phẩm hạt nhựa/năm. Các sản phẩm này phục vụ trong ngành sản xuất công nghiệp như ôtô, điện, chế biến bao bì, sợi và các vật dụng phục vụ đời sống hằng ngày. Đồng thời, tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động, tạo sức lan tỏa lớn cho sự phát triển ngành công nghiệp hóa dầu và các ngành khác.

DỰ ÁN “TỶ ĐÔ” SẮP ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG

Dự án Nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và Kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG được xây dựng vào đầu năm 2019, với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD. Như vậy, chỉ sau 1 năm xây dựng, Nhà máy đã hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Dự kiến trong tuần tới DN sẽ vận hành thử nhà máy để chính thức đi vào hoạt động vào tháng 3/2020 ở giai đoạn 1, với sản lượng 300 ngàn tấn hạt nhựa/năm. Đồng thời tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động.

Trước đó, cuối năm 2019, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng Tự nhiên DTD và Công ty TNHH Phát triển Năng lượng CY đã tổ chức lễ động thổ triển khai dự án và ký kết tổng thầu EPC xây dựng cùng lúc 2 nhà máy điện mặt trời hồ Gia Hoét 1 và hồ Tầm Bó, với tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Đây là 2 dự án điện mặt trời trên hồ đầu tiên của tỉnh. Bà Nguyễn Thị Hồng Điệp, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng Tự nhiên DTD và Công ty TNHH Phát triển Năng lượng CY cho biết: Đến thời điểm này, mọi thủ tục về đầu tư của dự án đã hoàn thành và dự kiến đầu tháng 2 sẽ  khởi công xây dựng. Với ưu điểm nổi bật là không chiếm đất đai sản xuất, không ô nhiễm môi trường nguồn nước và ảnh hưởng đến vận hành hồ, dự kiến dự án sẽ đưa vào vận hành vào tháng 6/2020, góp phần tăng cường hiệu quả sử dụng mặt nước, bổ sung nguồn năng lượng sạch cho quốc gia.

Ngoài các dự án trên, trong năm 2020, ngành công nghiệp sẽ có thêm một số dự án thuộc lĩnh vực khác đi vào hoạt động như: dự án Nhà máy Kính nổi siêu trắng giai đoạn 1 tại KCN Phú Mỹ 2, Cảng Gemalink, Công ty TNHH SH Solar Farm Vina, Công ty TNHH LTP Global Vina, Công ty TNHH SuhLim Vina, Công ty TNHH AJ Solution,… góp phần quan trọng để ngành công nghiệp của tỉnh hoàn thành mục tiêu đặt ra là tăng chỉ số sản xuất công nghiệp trừ dầu thô và khí đốt lên 9,06%.

Sản xuất các sản phẩm may mặc tại Công ty TNHH may Việt AN (CCN Hắc Dịch, TX.Phú Mỹ).

PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG BỀN VỮNG

Theo đánh giá của UBND tỉnh, năm 2019, công tác thu hút đầu tư của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Tỉnh đã thu hút được 57 dự án mới, nâng tổng số dự án tại KCN lên 420 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư gần 19,4 tỷ USD. Trong đó, có 204 dự án đầu tư trong nước và 216 dự án FDI. Nâng tỷ lệ lấp đầy lên 50,74% trên tổng số KCN và hơn 63% trên số KCN đã hoàn thiện xây dựng hạ tầng. Những dự án thu hút gần đây tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: kho bãi, logistics và cảng; công nghiệp, du lịch, điện năng lượng mặt trời, vật liệu xây dựng, đóng tàu, khai thác khoáng sản, dịch vụ thương mại, nông nghiệp… Ðây là những lĩnh vực được xem là thế mạnh của địa phương. Điều này cho thấy, thay vì thu hút ồ ạt như trước, tỉnh đã chấp nhận bước chậm lại để sàng lọc những dự án phù hợp. Tỉnh tập trung thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao, sử dụng ít lao động và không gây ô nhiễm môi trường.

Năm 2020, tỉnh sẽ tập trung hỗ trợ để thúc đẩy cho các dự án sản xuất công nghiệp trọng điểm như: Dự án nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và Kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG, Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam và các dự án năng lượng điện mặt trời… để các dự án hoàn thành đúng tiến độ cũng như đi vào hoạt động ổn định. Bà Bùi Thị Dung, Giám đốc Sở Công thương cho biết: Sở Công thương sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan nắm bắt nhu cầu của từng nhà đầu tư nước ngoài để thu hút đầu tư nhanh chóng phát triển công nghiệp theo hướng bền vững và có khả năng cạnh tranh. Đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, phát triển các phân ngành công nghiệp cơ khí chế tạo, cơ khí phục vụ công nghiệp chế biến; giảm tỷ trọng ngành gia công, chế biến sử dụng đầu vào nhập khẩu, có giá trị gia tăng thấp; tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao thông qua lựa chọn, thu hút các dự án FDI. Phát triển công nghiệp bền vững, theo chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu quốc gia và có sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới. 

Theo kế hoạch, năm 2020, tỉnh sẽ thu hút thêm 35 dự án mới tại các KCN, với tổng vốn dự kiến khoảng 950 triệu USD, tập trung vào các dự án có quy mô đầu tư lớn, hàm lượng công nghệ cao, sản phẩm có sức cạnh tranh, thân thiện với môi trường, trọng điểm tập trung vào thị trường các quốc gia phát triển. Trong đó chú trọng phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ logistics, phù hợp với mục tiêu, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh.

Bên cạnh việc hỗ trợ các DN mới đi vào hoạt động, để thu hút các dự án mới, tỉnh tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các KCN nhằm quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Coi cải cách hành chính là giải pháp mang tính đột phá nhằm cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Lập danh mục kêu gọi đầu tư, cũng như cập nhật được thông tin cho các nhà đầu tư biết và định hướng đầu tư cho phù hợp. Hỗ trợ thông tin liên quan đến đầu tư, triển khai các chương trình, hoạt động thu hút đầu tư vào các KCN. Chú trọng thu hút các ngành công nghiệp hỗ trợ theo chủ trương chung của tỉnh. Tăng cường các hoạt động  xúc tiến đầu tư vào các KCN, tập trung xúc tiến tại các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN (Singapore, Thái Lan, Malaysia), Hoa Kỳ, EU…

Bài, ảnh: THANH NGA

Bình luận
Tin tức mới